Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

Chế độ ăn cân bằng cho bệnh nhân lupus ban đỏ

Một chế độ ăn uống cân bằng là rất cần thiết với tất cả mọi người, trong đó có bệnh nhân lupus ban đỏ. Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn với các triệu chứng viêm nên người bệnh cũng cần chú ý tạo lập một chế độ ăn có thể giúp chống viêm, đó là chế độ ăn giàu vitamin, sắt, chất chống oxi hóa.

Những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn của bệnh nhân lupus ban đỏ

Đó là những thực phẩm:
-         Rau quả và trái cây tươi.
-         Các loại ngũ cốc nguyên hạt.
-         Đậu và các loại hạt khác.
-         Thịt nạc với lượng vừa phải.
-         Cá giàu acid béo omega 3 (cá hồi, cá thu, cá ngừ…). Nếu không thích ăn cá, người bệnh có thể bổ sung omega 3 bằng các viên dầu cá.
-         Các loại sữa và sản phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…) bổ sung canxi và vitamin D giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị lupus.


Bệnh nhân lupus ban đỏ nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và chất béo chuyển hóa

Người bệnh lupus ban đỏ nên tránh những thực phẩm gì?

Người bệnh lupus nên tránh hoặc hạn chế dùng những thức ăn:
-         Thức ăn nhiều chất béo, chất béo chuyển hóa và cholesterol như: thức ăn nhanh, đồ ăn chiên, xào, mỡ động vật, nội tạng động vật…
-         Các loại thịt đỏ và thịt nhiều chất béo.
-         Đồ uống có cồn.
-         Thức ăn mặn.
-         Thức ăn, đồ uống nhiều đường.
-         Cà phê.

Vai trò của thực phẩm chức năng trong hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ

Người bệnh lupus ban đỏ thường được điều trị bằng các loại thuốc điển hình như corticoid, thuốc chống sốt rét, thuốc ức chế miễn dịch,… Tuy nhiên, những loại thuốc này thường gây nhiều tác dụng phụ như làm hệ miễn dịch suy yếu dẫn đến dễ nhiềm trùng, loãng xương, loét dạ dày, tác dụng phụ trên da như teo da, mỏng da,… khiến bệnh nhân khó chịu, lo lắng, thậm chí nhiều người đã tự ý bỏ thuốc điều trị. Vì chưa có biện pháp nào giúp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh, thuốc tây lại gây nhiều tác dụng phụ như vậy, nên xu hướng điều trị lupus ban đỏ hiện nay là dùng kết hợp thuốc tây y với thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý và bổ sung các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị. Sự kết hợp này có thể giúp giảm liều thuốc tây, giảm tác dụng không mong muốn, giúp ổn định bệnh lupus trong thời gian dài hơn và hạn chế biến chứng trên các cơ quan.
Dẫn đầu trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ là thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang. Với sự kết hợp độc đáo của các thành phần thảo dược quý: sói rừng, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá,…, Kim Miễn Khang giúp tăng cường năng lượng tế bào, hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ ổn định tốt căn bệnh mạn tính lupus ban đỏ.
Năm 2009, chị Nguyễn Thị Chung (Gio Linh, Quảng Trị) phát hiện mình nổi mảng ban đỏ hình cánh bướm ở trên mặt, đối xứng qua sống mũi. Không những thế, khớp cổ chân chị còn bị sưng lên, đi lại rất nặng nề và đau. Sau khi khám và xét nghiệm máu, chị được chẩn đoán là lupus ban đỏ và cho thuốc điều trị. Nhưng bệnh vẫn làm chị rất khó chịu và mệt mỏi. Tình cờ đọc được thông tin một bệnh nhân tên Nga ở Nam Định cũng bị như chị, sau một thời gian dùng Kim Miễn Khang bệnh tình đã thuyên giảm rất nhiều, chị liền mua về dùng, kết hợp với đơn thuốc tây được bác sĩ kê. Sức khỏe của chị hồi phục nhanh chóng, chị đi lại nhẹ nhàng, hoạt bát hơn. “Đồng nghiệp trong trường cũng vui lây với tôi, ai cũng bảo thấy da dẻ tôi hồng hào hơn, đặc biệt tôi không còn hoang mang, suy sụp như trước kia nữa nên bệnh tình càng thuyên giảm nhiều. Giờ tôi vẫn dùng Kim Miễn Khang, hy vọng bệnh tình sẽ cải thiện hơn nhiều nữa”, chị Chung vui mừng chia sẻ.
Hoàng Hà
Để biết thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng khi bị bệnh lupus ban đỏ, bạn có thể đọc thêm các bài trên trang lupusbando.com hoặc gọi đến số 04.38461530/ 08.62647169 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét