Một chế độ ăn
uống cân bằng là rất cần thiết với tất cả mọi người, trong đó có
bệnh nhân lupus ban đỏ. Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn với các triệu
chứng viêm nên người bệnh cũng cần chú ý tạo lập một chế độ ăn có
thể giúp chống viêm, đó là chế độ ăn giàu vitamin, sắt, chất chống
oxi hóa.
Những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn của
bệnh nhân lupus ban đỏ
Đó là những thực
phẩm:
-
Rau quả và trái cây
tươi.
-
Các loại ngũ cốc nguyên
hạt.
-
Đậu và các loại hạt
khác.
-
Thịt nạc với lượng vừa
phải.
-
Cá giàu acid béo omega 3
(cá hồi, cá thu, cá ngừ…). Nếu không thích ăn cá, người bệnh có thể
bổ sung omega 3 bằng các viên dầu cá.
-
Các loại sữa và sản
phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…) bổ sung canxi và vitamin D giúp hạn
chế tác dụng phụ của thuốc điều trị lupus.
Bệnh nhân lupus ban đỏ nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh chứa
nhiều dầu mỡ và chất béo chuyển hóa
Người bệnh lupus ban đỏ nên tránh những thực phẩm gì?
Người bệnh lupus
nên tránh hoặc hạn chế dùng những thức ăn:
-
Thức ăn nhiều chất béo,
chất béo chuyển hóa và cholesterol như: thức ăn nhanh, đồ ăn chiên,
xào, mỡ động vật, nội tạng động vật…
-
Các loại thịt đỏ và
thịt nhiều chất béo.
-
Đồ uống có cồn.
-
Thức ăn mặn.
-
Thức ăn, đồ uống nhiều
đường.
-
Cà phê.
Vai trò của thực phẩm chức năng trong hỗ trợ
điều trị lupus ban đỏ
Người bệnh lupus
ban đỏ thường được điều trị bằng các loại thuốc điển hình như
corticoid, thuốc chống sốt rét, thuốc ức chế miễn dịch,… Tuy nhiên,
những loại thuốc này thường gây nhiều tác dụng phụ như làm hệ miễn
dịch suy yếu dẫn đến dễ nhiềm trùng, loãng xương, loét dạ dày, tác
dụng phụ trên da như teo da, mỏng da,… khiến bệnh nhân khó chịu, lo
lắng, thậm chí nhiều người đã tự ý bỏ thuốc điều trị. Vì chưa có
biện pháp nào giúp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh, thuốc tây lại gây
nhiều tác dụng phụ như vậy, nên xu hướng điều trị lupus ban đỏ hiện
nay là dùng kết hợp thuốc tây y với thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh
hoạt hợp lý và bổ sung các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị. Sự
kết hợp này có thể giúp giảm liều thuốc tây, giảm tác dụng không
mong muốn, giúp ổn định bệnh lupus trong thời gian dài hơn và hạn chế
biến chứng trên các cơ quan.
Dẫn đầu trong
dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ là thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang. Với sự kết hợp
độc đáo của các thành phần thảo dược quý: sói rừng, bạch thược,
nhũ hương, hoàng bá,…, Kim Miễn Khang giúp tăng cường năng lượng tế
bào, hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ ổn
định tốt căn bệnh mạn tính lupus ban đỏ.
Năm 2009, chị Nguyễn
Thị Chung (Gio Linh, Quảng Trị) phát hiện mình nổi mảng ban đỏ hình cánh bướm ở
trên mặt, đối xứng qua sống mũi. Không những thế, khớp cổ chân chị còn bị sưng
lên, đi lại rất nặng nề và đau. Sau khi khám và xét nghiệm máu, chị được chẩn
đoán là lupus ban đỏ và cho thuốc điều trị. Nhưng bệnh vẫn làm chị rất
khó chịu và mệt mỏi. Tình cờ đọc được thông tin một bệnh nhân tên
Nga ở Nam Định cũng bị như chị, sau một thời gian dùng Kim Miễn Khang bệnh
tình đã thuyên giảm rất nhiều, chị liền mua về dùng, kết hợp với đơn thuốc
tây được bác sĩ kê. Sức khỏe của chị hồi phục nhanh chóng, chị đi lại nhẹ
nhàng, hoạt bát hơn. “Đồng nghiệp trong
trường cũng vui lây với tôi, ai cũng bảo thấy da dẻ tôi hồng hào hơn, đặc biệt
tôi không còn hoang mang, suy sụp như trước kia nữa nên bệnh tình càng thuyên
giảm nhiều. Giờ tôi vẫn dùng Kim Miễn Khang, hy vọng bệnh tình sẽ cải thiện hơn
nhiều nữa”, chị Chung vui mừng chia sẻ.
Hoàng
Hà
Để biết thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng khi bị
bệnh lupus ban đỏ, bạn có thể đọc thêm các bài trên trang lupusbando.com
hoặc gọi đến số 04.38461530/ 08.62647169 để được các chuyên
gia hỗ trợ tư vấn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét